เชียงใหม่ ชเนาเซอร์

บทความ

การฝึกสุนัขขับถ่ายให้เป็นที่เป็นทาง

28-03-2557 04:37:03น.

ลูกค้าหลาย ๆ ท่านที่ซื้อชเนาเซอร์น้อยจากเชียงใหม่ ชเนาเซอร์ไป  โทร.มาปรึกษาเราหลาย ๆ เรื่อง ตั้งแต่ต้อง เตรียมตัว เตรียมข้าวของเครื่องใช้อะไรบ้าง ในการต้อนรับชเนาเซอร์น้อยของเขา ควรใช้อาหารยี่ห้อและเกรดอะไร ถ้าอยู่บ้านที่มีพื้นที่น้อยหรืออยู่คอนโดฯ จะฝึกหัดให้ชเนาเซอร์น้อยของเราขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้อย่างไร โดยเฉพาะเรื่องการฝึกการขับถ่าย เราได้แนะนำอย่างเป็นกลาง ๆ ว่า วิธีการมีอยู่หลากหลายขึ้นอยู่กับนิสัยใจคอของลูกสุนัขที่ไม่เหมือนกัน  ทั้งยังรวมถึงนิสัยและอารมณ์ของเจ้าของสุนัขเอง เราเลยค้นหาบทความที่เกี่ยวข้องกับการฝึกการขับถ่ายเป็นที่เป็นทางมาให้ทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความนี้ ได้ลองนำวิธีการฝึกของผู้เชี่ยวชาญการฝึกสุนัข ไปปรับใช้ในการฝึกกับชเนาเซอร์น้อยของเรา

 อึเป็นที่  ฉี่เป็นทาง วางใจได้ไม่เลอะเทอะ                  

                  สำหรับผู้ที่เลี้ยงสุนัขแล้วเชื่อว่าคงไม่มีปัญหาไหนที่ยิ่งใหญ่  และสร้างความหนักใจให้กับเจ้าของได้มากเท่ากับ "ปัญหาเรื่องการขับถ่ายของสุนัข" อีกแล้ว เพราะจากการศึกษาข้อมูลของผู้ที่เลี้ยงสุนัข พบว่าเป็นการขับถ่ายไม่เป็นที่ของสุนัขเป็นปัญหายอดฮิตที่มักจะสร้างความเลอะเทอะได้มากพอ ๆ กับความเครียดเลยทีเดียว  
                 
อันที่จริงแล้ว  การฝึกเรื่องการขับถ่ายนั้นไม่ใช่เรื่องยาก  หากแต่ผู้เลี้ยงควรจะเริ่มต้นฝึกตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นลูกสุนัข  หรือตั้งแต่วันแรกที่นำสุนัขเข้ามาเลี้ยงในบ้าน  เพราะการฝึกขับถ่ายในลูกสุนัขจะทำได้ง่ายดายและรวดเร็วกว่าสุนัขที่โตแล้วมาก  เพียงแต่จำนวนครั้งในการขับถ่ายของลูกสุนัข  จะบ่อยครั้งมากกว่าสุนัขที่โตแล้วเท่านั้นเอง  ทีนี้เราลองมาดู 5 คำถามและคำตอบ  เพื่อพิชิตปัญหาการขับถ่ายเรี่ยราดให้น้องหมากันดีกว่า  

                  1. ช่วงเวลาไหนที่สุนัขมักจะขับถ่าย ?
                  ช่วงเวลาหลัก ๆ ที่สุนัขมักจะขับถ่ายก็คือ  หลังจากตื่นนอน  หลังจากกินอาหารในแต่ละมื้อ  และช่วงเวลาก่อนเข้านอนค่ะ  แต่สำหรับลูกสุนัขมักจะมีการขับถ่ายในช่วงระหว่างวันด้วย  


                  2.
รู้ได้อย่างไรว่าสุนัขจะอึแล้วนะ ?
                  โดยปรกติก่อนที่สุนัขจะทำการขับถ่าย (ทั้งอึ และฉี่)  สุนัขมักจะดมตามพื้น  หรือเดินวนเป็นวงกลมหลาย ๆ รอบก่อนที่จะขับถ่ายเสมอ             

    3. ให้ขับถ่ายตรงไหนดี ?
                  
ผู้เลี้ยงควรจะกำหนดขอบเขตหรือสถานที่ ที่ต้องการให้สุนัขขับถ่ายให้แน่นอน ตั้งแต่วันแรกที่นำสุนัขเข้ามาเลี้ยงในบ้าน  เช่นในห้องน้ำ  ลานจอดรถ   สนามหญ้า  หรือบนกระดาษหนังสือพิมพ์ เป็นต้น  อย่า ! คิดว่าวันนี้  เป็นวันแรกคงไม่เป็นไร  พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่ก็แล้วกัน  เพราะถึงเวลานั้น  การฝึกขับถ่ายก็จะยากมากยิ่งขึ้น  หากทำการฝึกบนกระดาษหนังสือพิมพ์ควรวางกระดาษให้ใหญ่พอที่สุนัขจะสามารถยืนได้ทั้งตัว  ซึ่งในช่วงแรก ๆ ที่เริ่มฝึกควรจะปูกระดาษเอาไว้ให้ใหญ่ ๆ ก่อน  หลังจากสุนัขขับถ่ายได้อย่างแม่นยำแล้ว  จึงค่อย ๆ ลดขนาดกระดาษให้เหลือเล็กลงก็ได้ 

4.  ทำยังไงดีสงสัยจะอึแล้วล่ะ?
                  ในช่วงใหม่ ๆ ผู้เลี้ยงควรจะดูแลลูกสุนัขอย่างใกล้ชิด คอยสังเกตให้ดีว่าสุนัขต้องการจะขับถ่าย   หรือยัง  ถ้าหากเห็นอาการเหมือนในข้างต้น  ก็ให้รีบพาสุนัขไปยังที่ ๆ ได้จัดเตรียมไว้ทันที   หรืออาจจะพาสุนัขไปยังที่ ๆ ได้เตรียมไว้ล่วงหน้า  แล้วออกคำสั่งกระตุ้น  เพื่อเป็นการบอกให้สุนัขขับถ่ายก็ได้  เช่น  ไปทำธุระ  อึ...อึ๊  ฉี่... หรือคำอื่นๆ ก็ได้แล้วแต่จะสร้างสรรค์  แต่ควรเป็นคำสั่งเดิมทุกครั้ง   ถ้าหากสุนัขขับถ่ายในบริเวณที่ได้จัดไว้อย่างถูกต้อง  ก็ให้กล่าวชมสุนัขด้วย  เช่น  ดีมาก....  เก่งมาก....  ในครั้งต่อไปสุนัขก็จะเรียนรู้ว่าควรจะขับถ่ายตรงไหน  เมื่อต้องการขับถ่าย  หรือเมื่อได้ยินคำสั่ง  
                  5. 
สายไปเสียแล้ว ?

                  ถ้าหากเลี้ยงสุนัขอยู่ในบ้าน  และไม่ทันสังเกตเห็นว่าสุนัขต้องการจะขับถ่าย  พอมาเห็นอีกที  สุนัขก็ขับถ่ายเรี่ยราดเต็มบ้านไปหมดแล้ว  ควรจะทำอย่างไรดี?  ก่อนอื่นให้รีบเก็บ  และทำความสะอาดทันทียิ่งถ้ามีน้ำยาดับกลิ่นด้วยก็จะดีมาก แต่อย่าตี หรือทำร้ายสุนัขโดยเด็ดขาด  เพราะสุนัขจะไม่เข้าใจว่าถูกทำโทษเพราะอะไร มิหนำซ้ำถ้าหากทำโทษ  ในขณะที่สุนัขกำลังขับถ่ายอยู่  สุนัขก็อาจจะเข้าใจว่า  ถ้าเจ้านายเห็นเวลาที่ขับถ่ายก็จะต้องถูกทำโทษ  ในครั้งต่อไปสุนัขอาจจะไปแอบถ่ายในที่ลับตาก็เป็นได้  นั่นก็คงจะยิ่งทำให้แย่ลงไปอีก  กว่าจะหาที่มาของกลิ่นปริศนาได้  วิธีที่ดีที่สุดก็คือคงต้องใจเย็น ๆ แล้วค่อย ๆ เริ่มใหม่ในครั้งต่อไปดีกว่าค่ะ

                  การที่จะให้สุนัขรู้จักขับถ่ายเป็นที่เป็นทางอย่างถูกต้องนั้น  ในสุนัขบางตัวอาจจะต้องใช้เป็นสัปดาห์  หรืออาจจะเป็นเดือน  ทั้งนี้ทั้งนั้น  ผู้ที่ทำการฝึกจะต้องมีความอดทน  ใจเย็น ๆ ค่อยเป็นค่อยไป  ก็จะสามารถทำการฝึกได้สำเร็จอย่างแน่นอนคะ   เพียงเท่านี้เรื่องขี้หมา  ก็จะยังคงเป็นเพียงแค่เรื่องขี้หมาตลอดไป

                  เคล็ดลับ  บริเวณที่ฝึกให้สุนัขขับถ่ายควรจะเป็นที่ประจำ  และวัสดุที่ใช้วางเพื่อให้สุนัขขับถ่าย  ไม่ควรจะเปลี่ยนทั้งหมด  ควรจะให้มีของเดิมเหลืออยู่บ้าง  เพื่อให้มีกลิ่นเดิมของสุนัขอยู่ด้วย. 

 

      ข้อมูลอ้างอิง ; นิศากานต์  จาดบัณฑิต.(2552 ). ง่ายแค่พริบตา ฝึกหมาให้แสนรู้ .พิมพ์ครั้งที่ 5 .กรุงเทพฯ:เนชั่นบุคส์.